Chơi Đồng Hồ
Các Góc Nhìn Về Đồng Hồ Cổ

Lật Mở 7 Pha “Đốt” Tiền “Khó Hiểu” Của Dân Chơi Đồng Hồ Cổ Và Ý Nghĩa Sâu Sắc Bên Trong

Nếu bạn từng yêu thích đồng hồ, từng giao lưu, mua bán đồng hồ, có lẽ bạn sẽ không ít lần thấy nhiều người chơi đồng hồ “đốt tiền” vào đồng hồ một cách khó hiểu. Họ nhiều tiền thật sự và thích tiêu một cách thoải mái hay đằng sau những lần chi tất tay đó ẩn chứa một điều gì ??? Hãy cùng Nam Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết cụ thể bên dưới nhé!

1. Đem đồng hồ vào sàn đấu giá lớn rồi bị mất phí 25-35% tổng giá trị mà vẫn làm!

Nhiều người sưu tầm hiểu biết sẵn sàng đem chiếc đồng hồ quý hiếm của họ uỷ quyền cho các sàn đấu giá để bán dù biết chắc chắn rằng sau khi bán được sẽ mất 1 khoản phí lớn từ 25-35% trên tổng giá trị bán ra. 

Nếu bạn là một người không hiểu biết về đồng hồ thì mục đích gửi sàn đấu giá sẽ giúp bạn bán được đồng hồ với giá cao hơn so với giá bạn tự bán. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hiểu biết sâu về đồng hồ nhưng vẫn gửi đồng hồ cho các sàn đấu giá cho dù họ biết rằng giá họ bán ra có thể không cao bằng giá đấu của sàn nhưng tổng giá trị thu về đa phần chắc chắn sẽ lớn hơn! 

Vậy mục đích những người sưu tầm đem uỷ quyền gửi bán để làm gì? Số tiền trả cho sàn liệu có lãng phí vô ích?

Chơi đồng hồ

Qua trao đổi với một số người bạn của tôi, họ chia sẻ rằng trong việc uỷ quyền bán đồng hồ, sàn đấu giá sẽ tự marketing về chiếc đồng hồ đến với những nhà sưu tầm mục tiêu (điều này sẽ không có ở những chợ, sàn thương mại điện tử thông thường). Thông qua chiếc đồng hồ, vô tình tên tuổi của chủ nhân sẽ được biết đến nhiều hơn để sau này họ có thể sẽ tự tay bán những chiếc đồng hồ khác với mức giá tốt nhất đến những khách hàng mục tiêu (không thông qua sàn giao dịch) hoặc sẽ có những thương vụ đổi-trade với những nhà sưu tầm khác những chiếc đồng hồ quý hiếm. Bên cạnh đó, nhiều người chơi đồng hồ cùng đam mê có những công việc kinh doanh tương đồng, có thể hợp tác được với nhau trong tương lai. 

Vậy cá nhân tôi nghĩ số tiền mà nhiều người nghĩ là “mất” đi này sẽ là khoản tiền đầu tư cho một cuộc chơi đồng hồ dài hạn sau này.

2 . Người mua sẵn sàng vào những sàn đấu giá lớn mua đồng hồ, chấp nhận đóng phí bảo hiểm, thuế sau khi mua!

Nếu bạn chỉ mua đồng hồ thông thường có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến việc phải vào các sàn đấu giá lớn để mua đồng hồ rồi phải chịu các khoản thuế, phí lớn sau khi mua. Chưa kể đến việc phải xác minh danh tính phức tạp trước khi vào sàn!

Vậy những người chơi đồng hồ vào sàn đấu giá lớn là do họ “thừa” tiền và thời gian?

Có lẽ mục đích của những người mua này cũng tương tự như những người bán! Cái tên của những người chiến thắng đấu giá sẽ được những nhà sưu tầm mục tiêu (những bidder trong sàn) biết đến. Và từ đó công việc kinh doanh cũng như cơ hội làm quen, mua bán trao đổi những chiếc đồng hồ quý hiếm khác (không thông qua sàn giao dịch) sẽ xảy ra.

Chơi đồng hồ

 

Có thể nói những người chơi đồng hồ sẽ coi việc mua- bán qua sàn đấu giá như 1 “công cụ marketing định kỳ”, nơi mà họ hướng đến để tạo tiền đề cho việc mua bán những chiếc đồng hồ quý hiếm sau này!

Điều này sẽ chỉ thật sự hữu ích nếu bạn xác định đồng hồ là cuộc chơi dài hạn mà bạn theo đuổi và những chiếc đồng hồ bạn sở hữu thật sự giá trị.

3 . Nhiều người chơi đồng hồ sẵn sàng mua với giá cao hơn từ những người sưu tầm uy tín hoặc nổi tiếng:

Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc sở hữu đồng hồ với mức giá rẻ và không quá cầu kì đến tình trạng hoàn hảo hay đầy đủ của chiếc đồng hồ thì có lẽ bạn sẽ nghĩ những người chơi đồng hồ thích mua của những người nổi tiếng là “thừa tiền”!

Mỗi chúng ta khi chi trả những khoản tiền lớn nào đó đều vì muốn làm thoả mãn bản thân mình một cách tốt nhất. Việc mua với giá cao hơn đồng nghĩa với việc họ sẽ an tâm hơn với chiếc đồng hồ họ định mua. Bạn vẫn còn nhớ triết lý “Buy the seller not buy the watches” mà tôi đã chia sẻ ở bài viết trước đúng không? 

Hãy thử so sánh Ví Dụ việc mua 100 chiếc đồng hồ ở 100 người bán khác nhau và việc mua 100 chiếc đồng hồ từ cùng 1 người bán! 

Việc mua 100 chiếc đồng hồ từ 100 người bán khác nhau nếu bạn đã có trình độ về đồng hồ thì chẳng còn gì phải bàn cả. Tuy nhiên nếu bạn chưa biết quá nhiều về đồng hồ thì việc mua 100 chiếc đồng hồ từ 100 người bán khác nhau sẽ khiến sự không yên tâm của bạn lặp lại thường xuyên cho đến khi bạn nhận được chiếc đồng hồ trên tay và biết chính xác chiếc đồng hồ không có rủi ro gì. Sự lo lắng cứ thế diễn ra mỗi khi bạn bắt đầu chuẩn bị mua 1 chiếc đồng hồ mới.

Chơi đồng hồ

Còn việc mua 100 chiếc đồng hồ từ cùng 1 người thì sao? Bạn có thấy rằng chúng ta đã gặp nhau tới 100 lần không? Chắc chắn chúng ta sẽ làm bạn với nhau. 

Nếu theo quy luật sự lặp lại mua hàng, dường như bạn đã trở thành những khách hàng thân thiết, những “nhà đại lý”. Như vậy, lợi thế về giá mua, chế độ bảo hành sẽ có lợi hơn cho người mua dù mục đích mua về sưu tầm hay mua về kinh doanh. 

Nhiều khi bạn còn nhận thêm được sự hỗ trợ về tìm kiếm linh kiện thay thế, sửa chữa cả những chiếc đồng hồ cổ, vintage mà bạn không mua từ họ. Thời gian họ dành cho bạn, sự chân thành mà họ dành cho bạn sẽ nhiều hơn!

Cũng có thể điều khiến họ chi mạnh tay hơn để mua được chiếc đồng hồ từ những người có uy tín là bởi lẽ họ tôn trọng thời gian, công sức của những nhà sưu tầm nổi tiếng này. Dường như những người chơi ở mục 3 này hướng đến việc được làm quen, học hỏi và trở thành bạn với những “người chơi chất lượng” hơn là việc sở hữu đồng hồ.

4 . Tôi mua đồng hồ mặc dù không hề có nhu cầu!

Đây là ý thật sự rất hay mà tôi muốn khai thác trong bài viết. Việc bạn mua đồng hồ vì bạn có nhu cầu là điều hoàn toàn bình thường nhưng khi không có nhu cầu mà họ vẫn xuống tiền thì chắc chắn phải có lý do!

Lời giải đáp cho việc này sẽ khiến bạn thật sự bất ngờ! Họ mua là vì bạn! 

Mỗi chúng ta đều sẽ có những lúc công việc kinh doanh không mấy thuận lợi và nếu một ai đó mua đồng hồ từ bạn ở thời điểm bạn đang gặp khó khăn mặc dù họ không có nhu cầu thì đơn giản là vì họ muốn chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ cho công việc và tài chính của bạn (dù bạn là người bán chuyên nghiệp hay đơn thuần chỉ là người chơi đang cần tiền muốn bán đồng hồ). Họ mua chỉ vì muốn thấy bạn vui, họ tôn trọng bạn là bạn!

Chơi đồng hồ

Người ngoài sẽ nghĩ rằng những người như vậy là “chưa thật sự thông minh” nhưng tôi thì thật sự rất tôn trọng họ. Đúng sai không phải vấn đề mà họ theo đuổi khi làm điều đó vì họ hiểu rằng mỗi chúng ta đều cần giúp đỡ và cần được giúp đỡ. Họ sẵn sàng giúp đỡ những người bạn khi họ khó khăn để có thể để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với bạn. 

Đồng hồ chỉ là một lý do để chúng ta quen nhau. Bên ngoài còn rất nhiều lĩnh vực, tình huống khác chúng ta cần có “bạn” để hỗ trợ mà đúng không?

5 . Đồng hồ lỗi vẫn mua và mua với giá cao!

Ở phần 5 này có lẽ gần giống phần 4, nhưng nguyên nhân có lẽ hơi khác 1 chút.

Hãy thử tưởng tượng 1 ví dụ như sau: anh A nhờ anh B tìm mua giúp 1 chiếc đồng hồ quý hiếm. Anh B rất quý anh A nên đã tìm mọi cách để tìm mua chiếc đồng hồ mà anh A thích. Tuy nhiên do trình độ, hoặc do sự bất cẩn, hoặc do bị “gài” mà anh B đã mua phải chiếc đồng hồ bị lỗi, có thể phần máy bị hỏng hóc, có thể mặt số bị làm lại. Nhưng khi mua về đến nơi anh B đã nói thật với anh A. Kỳ lạ là sau khi nói vậy xong anh A vẫn nài nỉ để được mua chiếc đồng hồ “lỗi” đó với mức giá anh B mua hộ + tiền công mua. 

Chơi đồng hồ

Ở phần 5 này anh B đã bỏ thời gian, công sức và cả tiền bạc để hỗ trợ anh A mua 1 chiếc đồng hồ mà anh A muốn. Anh A trân trọng điều này vì coi anh B là một người bạn thật sự. Đã là bạn thì quan trọng nhất là tình bạn. Món đồ bị lỗi có thể tìm cách sửa chữa, thay thế được. Tiền mất có thể kiếm lại được. Nhưng sự trân trọng, sự nhiệt huyết mà một người bạn dành cho mình thì có lẽ không dễ dàng tìm được. Đó là lý do anh A “đốt tiền” vì tình bạn.

6 . Mua thì đắt nhưng Cố tình bán rẻ!

Khi một ai đó mua đồng hồ với giá cao nhưng cố tình bán lại cho bạn với giá dưới hoặc bằng giá họ mua (mức giá an toàn cho bạn) thì có những khả năng sau:

Họ muốn giúp bạn nên đã sẵn sàng đưa chiếc đồng hồ về mức giá mà bạn có thể dễ dàng chi trả để hỗ trợ bạn (trong trường hợp bạn không có quá nhiều tài chính cho cuộc chơi) dù rằng họ có thể bán ra cho người chơi đồng hồ khác với mức giá cao hơn. Họ chấp nhận bán cho bạn với mức giá thấp nhất có thể bởi vì họ coi trọng bạn.

military watch issue

Cũng có thể họ làm vậy để “khởi nguồn” cho 1 mối quan hệ tốt đẹp lâu dài sau này. Tôi bán đồng hồ giá thấp cho bạn đồng nghĩa với việc sau này bạn cũng Nên bán đồng hồ với giá thấp cho tôi (nếu có). Tôi giúp bạn lúc này, bạn giúp tôi lúc khác. Điều này thật sự cần thiết trong những mối quan hệ bạn bè lâu năm về đồng hồ!

7 . Đổi đồng hồ có tổng giá trị cao lấy đồng hồ có giá trị Thấp Hơn!

Khi tham gia vào lĩnh vực đồng hồ cổ, vintage chuyên sâu, nếu bạn quá đam mê những mẫu đồng hồ vintage, cổ quý hiếm, bạn sẽ nhận ra rằng không phải lúc nào có sẵn tiền bạn cũng có thể mua được chiếc đồng hồ mình yêu thích.

Cảm giác được Sở Hữu những món đồ quý, hiếm không phải lúc nào cũng tìm được và mua được, là một thứ gì đó rất Thú Vị. Nhiều người chơi đồng hồ khi bắt gặp những chiếc đồng hồ mình yêu thích đã tìm cách hỏi mua với giá cao hơn nhưng kết quả không phải lúc nào cũng thành công. Chính vì vậy, họ đã nghĩ ra một phương án là Đổi-Trade một hoặc vài chiếc đồng hồ quý của họ (có thể mua lại được hoặc họ đã chơi lâu muốn thay đổi) để lấy một hoặc vài chiếc đồng hồ hiếm (có thể giá trị quy đổi không cao bằng nhưng có tiền cũng khó tìm được). Thậm chí sẵn sàng mua cả “1 lô” vài chiếc hỏng hóc hoặc tình trạng “chưa tốt” cùng với chiếc đồng hồ họ thích để sau đó về mất công bán lỗ những chiếc “chưa tốt” và giữ lại một chiếc mà họ yêu thích. Vừa mất công, vừa mất sức, vừa mất tiền nhiều hơn. Nhưng đó là cách mà họ xây dựng bộ sưu tập tuyệt vời của mình.

Harwood watch

Và tôi cũng vậy. Thậm chí tôi còn có thể vừa mua cả vài chiếc “chưa tốt” vừa đổi những chiếc quý và hỗ trợ họ “hoàn thiện”, sửa chữa những chiếc đồng hồ mà họ yêu thích. Tất cả chỉ để đổi lại việc tôi có thể sở hữu chiếc đồng hồ mà tôi mong muốn. Có thể nói đó là “nghệ thuật” chơi và cách xây dựng một bộ sưu tập tuyệt vời! 

Qua bài viết, tôi mong phần nào chia sẻ được đến cộng đồng chơi những cách làm mà bản thân tôi và những người bạn chơi đồng hồ chuyên sâu vẫn thường làm. Mong rằng sẽ được nhìn thấy cộng đồng chơi ở Việt Nam văn minh, gắn bó và chia sẻ với nhau nhiều hơn để chúng ta sẽ thấy được nhiều bộ sưu tập đồng hồ chất lượng từ những nhà sưu tầm Việt Nam.

Xin chúc mọi người sẽ có thêm hiểu biết trong cuộc chơi đầy thú vị này và lựa chọn được thương hiệu cũng như chiếc đồng hồ yêu thích! Hy vọng bài viết sẽ được đón nhận và chia sẻ đến với nhiều anh em đam mê đồng hồ.

Tôi có mong muốn xây dựng một cộng đồng chơi đồng hồ ở Việt Nam văn minh, quy tụ những người chơi đồng hồ trong cả nước, hiện đã có rất nhiều người chơi rất sâu tham gia vào Group.

Group trên facebook mang tên “Cộng Đồng Chơi Đồng Hồ Việt Nam:All Brands”. Bạn chỉ cần click vào tên Group trong bài viết này để tham gia Group miễn phí. Mọi người hãy đọc nội quy Group để sinh hoạt được tốt nhất nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *