đồng hồ size nhỏ
Bộ Sưu Tập Đồng Hồ Full Box,  Các Góc Nhìn Về Đồng Hồ Cổ,  Longines

Đồng Hồ Size Nhỏ:BoySize và Trào Lưu “Real Man Wear Small Watch”

Có lẽ từ những năm 1990 trở đi, những chiếc đồng hồ có kích thước lớn từ 39-42mm là rất phổ biến. Hàng loạt những bài hướng dẫn và lời khuyên lựa chọn đồng hồ theo kích thước size tay đã được đưa ra. Chọn đồng đồ có kích thước của phần càng (lugs) nằm gọn trong cổ tay sẽ là lời khuyên mà chúng ta nghe nhiều nhất. Những chiếc đồng hồ có size nhỏ sẽ thường bị coi là nữ tính và không phù hợp. Vậy câu hỏi đặt ra là “liệu đàn ông đeo đồng hồ size nhỏ có thực sự không phù hợp?”.

Để đưa ra câu trả lời một cách đầy đủ nhất, chúng ta hãy cùng quay trở lại dòng lịch sử khi đồng hồ đeo tay được phát minh bởi công ty Diemer Brother bằng việc “độ” thêm “bộ càng quai chảo”. Thời điểm này, do nhu cầu cực kỳ cấp thiết phục vụ chiến tranh, những người lính rất cần có một công cụ đếm giờ trên cổ tay. Cùng với sự tiện lợi nên phong cách thời trang sử dụng đồng hồ đeo tay của nam giới bắt đầu bùng nổ từ đó!

đồng hồ size nhỏ

Mọi thứ diễn ra khá dễ đoán trong thiết kế đồng hồ đeo tay vì ở thời kỳ này các hãng phần lớn sẽ sử dụng những cỗ máy của đồng hồ bỏ túi thu nhỏ để tạo nên đồng hồ đeo tay. Và tôi sẽ bật mí cho bạn một câu nói rất nổi tiếng ở thập niên 1920s trong phong cách thiết kế đồng hồ: ”form follows function”. Tạm dịch là
 “hình thức tuân theo chức năng”. Những mẫu đeo tay cho nam giới được sản xuất thời điểm đó có size nhỏ từ 26-32mm. Với đồng hồ size nhỏ 26-32mm này nếu so sánh với những năm từ 1990 trở đi sẽ được coi là khá nữ tính. Tuy nhiên, tôi muốn nói với bạn một điều là khi bạn xác định mình trở thành một nhà sưu tầm đồng hồ cổ thực sự thì kích thước size đồng hồ không phải là một yếu tố quan trọng.
 
Sau khi đồng hồ đeo tay được phát minh, thực sự không mất nhiều thời gian để đồng hồ đeo tay cho các quý ông trở thành lĩnh vực chính của cuộc chạy đua vũ trang giữa các nhà sản xuất đồng hồ. Mỗi hãng trong số họ đều muốn thể hiện năng lực công nghệ và kỹ thuật của mình bằng cách cung cấp độ chính xác tốt nhất trong bộ máy nhỏ nhất có thể. Do đó, đồng hồ cho nam giới có đường kính 26-32mm đã ở đỉnh cao phổ biến vào những năm 1920, 1930 và những năm 1940. Mức độ phổ biến đó chỉ giảm vào khoảng năm 1960 trở đi.
Rất nhiều hãng đã sản xuất đồng hồ cho những người lính, sỹ quan quân đội có kích thước từ 26-32mm. Và chúng được coi là tiêu chuẩn lúc bấy giờ.
 
Ví dụ đầu tiên là về chiếc Waltham Type A-11 dành cho phi công Mỹ (American Air Force Pilot) với size nhỏ 31mm không tính núm vặn.
Waltham Type A-11
Ví dụ thứ hai là về chiếc Longines Weems Type A-11 bản quyền dành cho phi công Mỹ (American Air Force Pilot) với size 28mm không tính núm vặn.
Longines Weems
Vậy cảm giác như thế nào khi đeo một chiếc đồng hồ size nhỏ từ 26-32mm?
Thoải mái đến bất ngờ. Tất nhiên, với tư duy vẫn còn bị chi phối bởi các khái niệm “thời trang” ngày nay, bạn sẽ phải mất một chút thời gian để làm quen với nó. Bạn hãy thử, rồi đến một ngày nào đó, bạn sẽ quen dần với những chiếc đồng hồ size nhỏ.
 
Có thể bạn sẽ hỏi tôi rằng mọi người sẽ nghĩ gì về bạn khi bạn đeo những chiếc đồng hồ size nhỏ? Câu trả lời của tôi dành cho bạn là những nhà sưu tầm đồng hồ cổ thực thụ họ thường không quan tâm đến mọi người nghĩ gì, họ chỉ quan tâm đến việc họ có thật sự thích không mà thôi! Họ cảm thấy thoả mãn vì đang sở hữu một chiếc đồng hồ mình thực sự yêu thích chứ không phải họ đang đeo một chiếc đồng hồ mà những người khác thích!
 
Có 1 câu nói khác về đồng hồ cổ điển: “vintage watches may be out of fashion, but they’re never out of style”. Tạm dịch là “đồng hồ cổ điển có thể sẽ lỗi mốt nhưng không bao giờ lỗi thời!”.
Một cuộc tranh cãi về thẩm mỹ cũng có thể được đưa ra.
 
Đồng hồ size lớn có rất nhiều không gian trống để thiết kế trên cả phần vỏ và mặt số. Tuy nhiên, không phải tất cả phần không gian trên mặt số đều cần phải có “hoạ tiết”. Đồng hồ size lớn có mặt số với quá nhiều không gian “không có họa tiết” có thể làm cho đồng hồ có cảm giác trống rỗng. Hay có ý kiến cho rằng đồng hồ size lớn chỉ là phiên bản phóng to của một thiết kế nhỏ hoàn hảo với mục đích là để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.
 
Với những người thích đồng hồ size nhỏ, họ lại cho rằng những chiếc đồng hồ size nhỏ hơn có xu hướng tạo cảm giác tinh tế hơn. Việc chế tạo một chiếc đồng hồ lớn tương đối dễ dàng. Nhưng đồng hồ size nhỏ đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn và việc sản xuất cũng phải làm việc trong nhiều ràng buộc hơn. Các bộ máy phức tạp cần được chế tạo một cách khéo léo để trở nên mỏng và gọn. Bộ vỏ bên ngoài cần mỏng nhưng vẫn phải đủ chắc chắn để chống va đập và độ ẩm. Dung sai giữa mặt số, kim và phần kính cần phải càng nhỏ càng tốt.
 
Và với tư cách là một nhà sưu tầm, lời khuyên của tôi dành cho bạn là đôi khi việc sở hữu một phiên bản có size nhỏ hơn sẽ khiến bạn tiết kiệm được một khoản rất lớn!
 
Vậy một câu hỏi đặt ra là “Liệu khi đeo một chiếc đồng hồ size nhỏ bạn vẫn trông đủ bản lĩnh và đàn ông? 
Hãy cùng tôi tìm hiểu những ví dụ về những người nam giới đeo đồng hồ size nhỏ để xem họ có đủ “đàn ông” không nhé!
đồng hồ size nhỏ ảnh từ thetruthaboutwatches.com
 
Đầu tiên hãy đến với một cái tên Al Capone, người nổi tiếng là tên trùm Gangster khét tiếng bị truy nã gắt gao nhất nước Mỹ ở những năm 1925-1929. Ông là một tay xã hội đen đầu tiên trở thành một nhân vật trong văn hóa đại chúng. Ông luôn chú ý tới việc gây dựng hình ảnh cá nhân một cách cẩn thận như một doanh nhân và nhà từ thiện đáng kính trên báo chí lúc đó.
đồng hồ size nhỏ ảnh từ gq-magazine.co.uk
 
 
Và hãy nhìn xem Al Capone đang đeo trên tay một chiếc đồng hồ Rolex bé nhỏ!
 
Thứ hai, chúng ta sẽ đến với cái tên Muhammad Ali. Ông là một cựu vận động viên quyền Anh, một nhà hoạt động người Mỹ. Muhammad Ali có biệt danh là “Người vĩ đại nhất” (“The Greatest”). Ông nổi tiếng là một trong những hình mẫu quan trọng trong thể thao của thế kỷ 20 và là một trong những tay đấm boxing vĩ đại nhất, người từng 3 lần giành chức vô địch hạng nặng và một lần dành huy chương vàng Olympic hạng vừa. Năm 1999, Ali được tạp chí thể thao Sports IIIustrated và BBC tôn vinh là vận động viên của thế kỷ.
đồng hồ size nhỏ ảnh từ gq-magazine.co.uk
Và hãy nhìn xem, Muhammad Ali cũng đeo trên tay mình một chiếc Cartier tank bé nhỏ!
 
Thứ ba hãy cùng đến với cái tên John Wayne. Ông là một đạo diễn, một diễn viên lừng danh nước Mỹ. John Wayne được mọi người trìu mến biết đến với biệt danh “Công tước” và là Nguyên mẫu của Cao bồi. Ông vẫn là nhân vật có doanh thu phòng vé hàng đầu ở Hollywood trong ba thập kỷ. 
đồng hồ size nhỏ ảnh từ revolutionwatch.com

Hãy nhìn xem John Wayne sở hữu một chiếc Rolex King Midas 28mm bé nhỏ.
đồng hồ size nhỏ ảnh từ rolexmagazine.com
 
Hãy nói cho tôi cảm nghĩ của bạn về độ “đàn ông” của những người tôi vừa nhắc tới!
Đó cũng chính là lí do mà trào lưu nam giới đeo những chiếc đồng hồ size nhỏ hiện nay đang diễn ra. Với khẩu hiệu “Real Man Wear Small Watch”. Những chiếc đồng hồ này được gọi với cái tên “Boysize” để khẳng định đây cũng là những chiếc đồng hồ cho nam giới! Tôi không cố gắng đưa ra một tuyên bố chống lại xu hướng thời trang chung. Tôi chỉ thực sự quan tâm đến sự đơn giản và tinh tế của những chiếc đồng hồ cổ đầu thế kỷ 20 trên cương vị của một nhà sưu tầm thực sự.
 
Và để kết thúc bài viết một cách trọn vẹn, chắc chắn rồi, tôi sẽ giới thiệu với mọi người một chiếc đồng hồ size nhỏ tuyệt vời của hãng Longines mang tên Longines Central Minute Chronograph Flyback.
Longines 12.68Z
Flyback là một chức năng thật sự rất tuyệt vời đối với phi công. Thông thường để sử dụng chức năng chronograph chúng ta sẽ cần những thao tác Start-Stop-Reset để kết thúc lượt đếm giờ đầu tiên. Và để bắt đầu lần đếm giờ thứ hai ta tiếp túc bấm nút Start sau đó. Mất 3 bước và thêm 1 chút thời gian để có thể thực hiện lần đếm giờ tiếp theo. Tuy nhiên với chức năng FlyBack bạn chỉ cần bấm 1 nút, toàn bộ quá trình chronograph đếm giờ ở lần trước đó sẽ được reset về 0 và ngay lập tức bắt đầu 1 lần đếm giờ mới. Có thể nói chức năng Flyback là một phát minh tuyệt vời trong ngành hàng không, giúp ích rất nhiều cho quân sự.
 

Và đương nhiên, để “tích hợp” được nhiều chức năng như vậy trong 1 lần bấm duy nhất, những bộ máy chronograph sẽ được điều chỉnh và thay đổi rất nhiều.

Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng cỗ máy 12.68Z chronograph flyback 1 nút bấm huyền thoại mà Longines từng sản xuất. 

Longines chronograph flyback

Mới nhìn qua tôi chỉ có một cảm giác là thật sự tuyệt vời. Tôi như đang nhìn vào “một thành phố thu nhỏ”!

Cỗ máy 12.68Z cũng là một cỗ máy rất đặc biệt khi Longines sử dụng cỗ máy 12.68Z phiên bản “2 kim rưỡi” (đồng hồ có 2 kim và kim giây nhỏ ở vị trí 6h) để phát triển thành cỗ máy 12.68Z kim trung tâm (đồng hồ có 2 kim và kim giây ở vị trí trung tâm). Sau đó cuối cùng, để thực hiện sứ mệnh là một nhà sản xuất những cỗ máy chronograph bậc nhất lúc bấy giờ, Longines đã mod thêm bộ đẩy chronograph Flyback để gắn trên nền của cỗ máy 12.68Z cơ bản.

Longines 12.68Z

Thật đặc biệt, ở thời kỳ đầu của phát triển máy, Longines vẫn giữ nguyên tên gọi 12.68Z để nhằm ám chỉ “mối liên hệ” giữa các cỗ máy này trong quá trình phát triển.

Longines trench 12.68Z

Ở cuối những năm 1940s và đầu những năm 1950s, Longines mới thay đổi 1 chút thiết kế máy và đổi lại tên gọi cho những cỗ máy có kim giây ở vị trí trung tâm là 12.68ZS.

Longines 12.68ZS

Đó chính là lí do những cỗ máy 12.68Z này có thể thay thế được linh kiện (cơ bản) sang cho nhau. Chính vì vậy mà khởi nguồn của những chiếc đồng hồ Chronograph Flyback 12.68Z huyền thoại 1 nút bấm mà Longines tạo ra cũng bắt nguồn từ cỗ máy 12.68Z cơ bản.

Và bây giờ, hãy cùng chiêm ngưỡng qua mặt số của đồng hồ.

Longines chronograph vintage

Thật kỳ diệu, Longines đã thiết kế kim đếm giờ chronograph ở vị trí trung tâm! Sẽ cực kỳ khó để tạo ra bộ đếm giờ và tích hợp cực nhiều kim (mỗi kim làm một nhiệm vụ khác nhau) trên cùng 1 trục! Loại chức năng chronograph này được gọi với cái tên là Central Chronograph Flyback!

Longines đã hoàn thành sứ mệnh của mình khi sản xuất và thiết kế những mẫu đồng hồ quân sự phi công mang tính huyền thoại.

Longines ref 5824

Hãy cùng nhìn qua một mẫu đồng hồ được sản xuất cho Lực Lượng Tự Vệ Hằng Hải của Nhật (Maritime Self-Defense Force). Chúng được sử dụng bởi chính những Phi Công Hải Quân Nhật Bản trong Đại Thế Chiến.

Có thể nói đây là “Chén Thánh” đối với những người chuyên sưu tập đồng hồ quân sự!

đồng hồ size nhỏ ảnh từ phillips.com

Chiếc đồng hồ quân sự này đã được đấu giá ở nhà đấu giá lớn Phillips với giá kết thúc là 45.000CHF (~1 tỷ 128 triệu vnđ) vào ngày 14 tháng 5 năm 2016. Những chiếc đồng hồ như vậy sẽ luôn tăng giá và ngày càng hiếm. Chúng là nhân chứng cho một giai đoạn lịch sử khắc nghiệt.

đồng hồ size nhỏ ảnh từ phillips.com

Chính vì vậy, những chiếc đồng hồ sử dụng cỗ máy 12.68Z chronograph FlyBack cũng đồng loạt tăng giá. Vì chúng có thể sẽ là linh kiện chính hãng thay thế một vài bộ phận để biến những chiếc Longines chronograph Hải Quân Nhật trở nên hoàn hảo hơn. Và đương nhiên cỗ máy này cũng tăng giá như hiệu ứng của cỗ máy Valjoux 72 mà tôi đã từng kể với mọi người ở bài viết trước đây.

Longines pilot

Đương nhiên với sự kỹ tính khi sưu tầm, chiếc đồng hồ sử dụng cỗ máy 12.68Z chronograph Flyback 1 nút bấm hoàn hảo full box có cả những tờ báo xưa đã được thêm vào bộ sưu tập của tôi.

Longines chronograph flyback

Đồng hồ hoàn hảo đi cùng dây da USA xưa và khoá zin bọc vàng Longines theo đúng thới kỳ.

đồng hồ size nhỏ

Longines buckle vintage

Longines buckle gold

Phiên bản tôi sở hữu hoàn hảo hơn rất nhiều trong tờ báo xưa (đồng hồ chỉ có 4 kim và 1 nút bấm).

Longines aviator flybackHãy nhìn thật kỹ kim giây ở vị trí trung tâm. Ban đầu tôi tưởng rằng một người thợ sửa đồng hồ nào đó sau quá trình sửa chữa đã lắp ngược cây kim lên. Và cho đến khi tôi sưu tầm được những tờ báo xưa chỉ ra phiên bản sản xuất cùng thời, tôi mới thấy rằng đây là thiết kế ban đầu của Hãng Longines. Thật đặc biệt.

Mặt số có thêm ký hiệu “PATENT” là bản quyền đăng ký sẽ khiến phiên bản này hiếm hơn nhiều so với những phiên bản thông thường.

Để sở hữu một bộ sưu tầm không những hiếm có, đầy đủ và “phá vỡ” mọi giới hạn mà bạn biết về đồng hồ cổ, tôi đã tự tay vẽ một bức tranh kỷ niệm sự xuất hiện của chiếc đồng hồ Longines sử dụng cỗ máy chronograph 12.68Z flyback 1 nút bấm huyền thoại này.

watch painting

Đây cũng là may mắn và cũng là niềm tự hào của tôi khi sở hữu chiếc đồng hồ Longines chronograph flyback 1 núm bấm hoàn hảo này.

Lời cuối cùng, hãy đeo, sưu tầm và tận hưởng những gì bạn thích. Mọi người sẽ luôn có ý kiến riêng của họ. Và cuối cùng bạn cũng phải thừa nhận với tôi rằng bạn phải làm hài lòng chính mình chứ không phải người khác.

“Wear and enjoy what you like. Everyone will always have their own opinions but ultimately you have to please yourself – not others”.

Hy vọng bài viết sẽ được đón nhận và chia sẻ đến với các anh em đam mê đồng hồ.

Tôi có mong muốn xây dựng một cộng đồng chơi đồng hồ ở Việt Nam văn minh, quy tụ những người chơi đồng hồ trong cả nước, hiện đã có rất nhiều người chơi rất sâu tham gia vào Group.

Group trên facebook mang tên “Cộng Đồng Chơi Đồng Hồ Việt Nam:All Brands”. Bạn chỉ cần click vào tên Group trong bài viết này để tham gia Group miễn phí. Mọi người hãy đọc nội quy Group để sinh hoạt được tốt nhất nhé!

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *