Các Góc Nhìn Về Đồng Hồ Cổ

Những Thứ Quan Trọng Nhất Của Đồng Hồ Cổ (Phần Cuối)

Ở 3 bài viết trước chúng ta đã biết được tầm quan trọng đặc biệt của Mặt Số, Phần MáyBộ Vỏ đối với một chiếc đồng hồ cổ. Phần thứ 4 này cũng là phần cuối trong chuỗi các bài viết “Những Thứ Quan Trọng Nhất Của Đồng Hồ Cổ”. Vậy mảnh ghép cuối cùng nào sẽ đóng vai trò hoàn thiện bức tranh tổng thể của 1 chiếc đồng hồ khi bản thân chúng đã sở hữu mặt số hiếm, bộ máy hiếm và bộ vỏ quý hiếm? Câu trả lời đó chính là những món đồ phụ kiện có thể đi kèm đồng hồ!

1. Dây và khoá chính hãng đi kèm đồng hồ:

Hẳn là hầu hết các nhà sưu tầm sau khi sở hữu được một hoặc nhiều chiếc đồng hồ ưng ý thì đều mong muốn hoàn thiện và nâng tầm cảm nhận của mình với chính những chiếc đồng hồ đó lên 1 tầm cao mới. Do vậy, họ thường mong muốn được sở hữu thêm bộ dây hay khoá zin chính hãng (và nếu đúng đời thì sẽ càng tuyệt vời hơn).

thứ quan trọng

Ở bài viết trước ta đã từng biết đến những mẫu đồng hồ iconic xưa lên giá chóng mặt như Omega ref 2915, Omega ref 2998,…Do đó những bộ dây đi kèm đúng đời của những chiếc đồng hồ này cũng sẽ thuộc dạng được truy lùng và săn đón rất nhiều. Tất nhiên, giá trị của chúng cũng sẽ tăng dần theo thời gian. Ví dụ một bộ dây thép đúng đời hoàn hảo lắp vừa 1 chiếc Omega ref 2915 cũng có giá trị gần 3000$~70 triệu vnd (nếu bạn có may mắn tìm thấy và được Trả Giá cho món đồ đó)! Hay đơn thuần những mẫu Rolex Daytona hay Submarine đời sâu thì những bộ dây khoá đi kèm cũng có một giá trị rất rất lớn ~ vài ngàn $ (tùy thuộc vào tình trạng).

Nhiều nhà sưu tầm khi đã tìm được chiếc đồng hồ khủng ưng ý sẽ nóng lòng trả giá cao hơn với những món đồ phụ kiện để hoàn thiện chiếc đồng hồ của mình (đặc biệt là tại thời điểm họ đang “sủng ái” chiếc đồng hồ đó). Đó là lý do mà giá trị của những bộ dây và khoá đi cùng những phiên bản hiếm gặp cũng sẽ có giá trị về mặt kinh tế rất cao!

Nếu bạn không cần sự đồng bộ khi sưu tầm thì lời khuyên của tôi là bạn có thể bỏ qua và tìm đến những chiếc khoá không phải chính hãng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

2. Bộ hộp zin đi theo đồng hồ:

Bên cạnh việc ngắm nhìn những chiếc đồng hồ hoàn hảo trên tay của mình mỗi ngày thì việc cất giữ và bảo quản những chiếc đồng hồ yêu quý cũng là điều hết sức cần thiết. Việc bảo quản đúng cách nhất đó chính là đặt chiếc đồng hồ vào bộ hộp zin của hãng.

thứ quan trọng

Khi những chiếc đồng hồ được đặt đúng nơi mà chúng thuộc về thì bạn chắc chắn sẽ không chỉ loại bỏ được mọi mối lo về yếu tố bên ngoài có thể tác động vào gây hư hại mà còn hoàn thiện được vẻ đẹp vốn có của chúng. Những chiếc hộp zin thì chắc chắn không rẻ. Tuy nhiên chi phí sẽ rất nhỏ nếu so sánh với những bộ dây khoá hiếm.

Bộ hộp zin đi theo đồng hồ cũng là điều mà nhiều nhà sưu tầm thường tập trung tìm kiếm để hoàn thiện chiếc đồng hồ yêu thích của mình nếu họ đi theo chủ nghĩa hoàn hảo.

3. Những bộ sổ và giấy tờ liên quan đến đồng hồ:

Có lẽ đây là sẽ phần mà tôi sẽ viết kỹ nhất vì bộ dây, khoá và hộp là những món đồ mà mọi người đã quá quen thuộc khi sưu tầm! Để minh chứng cho phần này tôi xin trích dẫn hình ảnh của một món đồ rất hiếm hiện đang được Hodinkee niêm yết giá bán trên website.

thứ quan trọng

Đây chính là bản in lưu trữ giới hạn độc quyền về hình ảnh Mr. Paul Newman đeo trên tay chiếc đồng hồ Rolex mang tên ông. Theo như phần mô tả của Hodinkee thì bức ảnh gốc được chụp tại đường đua Sebring, Florida năm 1978 bởi một nhiếp ảnh gia ô tô có tên là Al Satterwhite (ông sinh năm 1950 tại Brooklyn, New York). Bản in này được in độc quyền với số lượng giới hạn là 25 bản theo 2 kích thước 11x14inch ~ 27,94×35,56cm và 16x20inch ~ 40,64×50,8cm. Mỗi bản in đều được đánh số và ký tên bởi tác giả là Mr. Al Satterwhite. Nếu bán hết 25 bản thì sẽ không có bất kỳ bản in lưu trữ nào được phát hành nữa. “Nó sẽ biến mất mãi mãi”-đó là mô tả của Hodinkee.

thứ quan trọng

Giá bán được niêm yết cho bản 11x14inch là 2500$. Giá bán được niêm yết cho bản 16x20inch là 4400$. Tất cả mức giá này đều chưa bao gồm phí ship và thuế. Điều này cho thấy những “mẩu tài liệu” quý giá này sẽ “tương xứng” với chiếc đồng hồ quý hiếm mà bạn định sưu tầm! (Và dường như kích thước càng lớn thì giá trị của chúng càng lớn).

Nếu tôi có may mắn sở hữu được chiếc đồng hồ huyền thoại Rolex Paul Newman thì chắc chắn một điều rằng tôi sẽ sưu tầm ngay bản in lưu trữ đặc biệt này!

Giờ ta sẽ đến với một ví dụ phổ thông hơn 1 chút. Đó chính là những tờ báo và cuốn sổ zin báo hiệu sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ Universal Geneve Tr-Compax!

thứ quan trọng

 

Bản thân những chiếc Tr-Compax luôn có vị trí quan trọng trong bộ sưu tập chronograph và rất khó để tìm thấy một chiếc hoàn hảo! Tôi cũng đã từng tham gia đấu giá với hy vọng đem được những “mẩu tài liệu” quý giá này về bộ sưu tập của mình để nghiên cứu. Và đương nhiên…tôi đã thua cuộc với những phiên đấu giá này! Những mẩu giấy nhỏ này đã kết thúc với giá 555$ + 50$ phí ship thành 605$~14tr157 ngàn vnđ.

Vậy đến đây mọi người đã hiểu được cách chơi của những nhà sưu tầm đỉnh cao mà mọi người hay xôn xao bàn luận đến chưa? Đó không phải là người có những chiếc đồng hồ khủng? Mà đó là những người có thể THOẢ MÃN CAO NHẤT SỰ ĐÒI HỎI CỦA CHÍNH BẢN THÂN HỌ trong khi chơi và sưu tầm! Hiểu đơn giản là họ sưu tầm tất cả mọi thứ có thể sưu tầm liên quan đến chiếc đồng hồ mà họ sở hữu!

Những chiếc đồng hồ mặt số hiếm, có bộ vỏ hiếm, sở hữu bộ máy hiếm và đi kèm với những bộ hộp, sổ, những phụ kiện zin hiếm cùng những tờ báo xưa thông báo sự ra đời hay xuất hiện của đồng hồ sẽ là một combo tuyệt vời nhất và giá trị nhất mà những nhà sưu tầm đồng hồ săn đón!

Và một điều đặc biệt, chúng sẽ luôn tăng giá trị theo thời gian! Tin hay không là sự lựa chọn của bạn! Những điều này vẫn luôn diễn ra ở khắp mọi nơi trên thế giới! Vẫn luôn có những nhà sưu tầm đang tìm mọi cách để thoả mãn cơn “khát” của mình! Để kết thúc bài viết tôi xin trích dẫn một số món đồ nhỏ trong bộ sưu tập của mình. Chúng cũng chiếm giá trị rất rất lớn trong bộ sưu tập của tôi.

Longines box

Đây chủ yếu là những bộ hộp xưa của Longines. Những bản đời sâu tuổi tôi rất thích. Chỉ khi mở hộp ra bạn mới thấy được những “ký hiệu của hãng”.

Wyler box

Đây là những chiếc hộp zin của Wyler. Tôi luôn tập trung chủ yếu bộ sưu tập của mình vào 2 hãng Longines và Wyler.

Tủ đồng hồ

Những chiếc hộp của các hãng như: Eterna, Tissot, Elgin, Waltham, Bulova, Gruen, Wittnauer, Helbros, Lucien Piccard, Benrus, Poljot, Buren, … tôi cũng đều sở hữu vài chiếc của mỗi hãng cho mình. Tôi thường cất giữ đồng hồ và hộp của những hãng này ở những ngăn cuối cùng trong tủ đồng hồ của tôi.

Longines

Còn đây là bộ sưu tập những “mẩu tài liệu” xưa của tôi. Có nhiều tài liệu có bản quyền và phí rất cao nên tôi sẽ không tiện chụp cận cảnh để bảo vệ quyền tác giả (và những nhà sưu tập nào có nhu cầu sử dụng, nghiên cứu thì nên tìm mua những tài liệu bản quyền-dù rất đắt nhưng chắc chắn thông tin bạn nhận được sẽ luôn tương xứng với số tiền bạn bỏ ra!).

Và cuối cùng tôi sẽ unbox mở vài chiếc hộp trong tủ đồng hồ của tôi để mọi người cùng chiêm ngưỡng “công sức” tôi giành cho những chiếc đồng hồ mà tôi yêu quý.

Longines Lindbergh

Longines Valjoux 72

Longines Trench Doctor

Movado Ermeto

Xin chúc mọi người sẽ có thêm hiểu biết trong cuộc chơi đầy thú vị này! Hy vọng bài viết sẽ được đón nhận và chia sẻ đến với nhiều anh em đam mê đồng hồ.

Tôi có mong muốn xây dựng một cộng đồng chơi đồng hồ ở Việt Nam văn minh, quy tụ những người chơi đồng hồ trong cả nước, hiện đã có rất nhiều người chơi rất sâu tham gia vào Group.

Group trên facebook mang tên “Cộng Đồng Chơi Đồng Hồ Việt Nam:All Brands”. Bạn chỉ cần click vào tên Group trong bài viết này để tham gia Group miễn phí. Mọi người hãy đọc nội quy Group để sinh hoạt được tốt nhất nhé!

4 Comments

 • Linh

  Cảm ơn Nam Nam, mình biết đến trang web này của bạn từ 4 tháng trước. Mình theo dõi đều, các bài viết của bạn rất thú vị và nhiều thông tin. Mong bạn viết đều nhé. Best wishes.

  • Nam Nam

   Xin cám ơn bác Linh rất nhiều. Hy vọng mỗi bài viết đều đem lại sự thú vị và các góc nhìn đến với bác Linh và các ae đam mê.

 • Quang Khải

  Các bài viết rất hay, thư giản, thoả đam mê và hữu ích với mình. Cảm ơn. Mong chia sẻ nhiều bài viết thêm nữa…

  • Nam Nam

   em cám ơn a Khải rất nhiều, Hy vọng bài viết sẽ được lan tỏa và chia sẻ đến với các anh em đam mê đồng hồ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *