Không thấy số Serial
Các Góc Nhìn Về Đồng Hồ Cổ,  Longines,  Pocket Watch

Không Thấy Số Serial-Cách Tra Cứu Năm Sản Xuất Đồng Hồ

Ở ba phần trước, tôi đã đề cập đến việc tra cứu năm sản xuất của đồng hồ Longines, Omega, Zenith (P1), Tissot, Elgin, Waltham (P2), Rolex, Bulova (P3) bằng việc check số Serial trên phần máy (movement). Tuy nhiên cũng có những đời đồng hồ cực sâu tuổi hoặc đồng hồ có hệ thống đánh số được “thiết lập” theo một cách đặc biệt mà khi mở máy ta không thấy số Serial.

Để mở đầu bài viết, tôi sẽ xin trích dẫn hình ảnh phần máy của chiếc đồng hồ Longines quả quý mà tôi đang sở hữu.

Không thấy số Serial

Mọi người có thể nhìn thấy phần máy hoàn toàn không có số Serial. Vậy làm thế nào để ta có thể xác định được năm sản xuất của chiếc đồng hồ Longines này?

Đáp án: đó chính là số Serial đã được Hãng thiết kế “ẩn dưới mặt số”! Ta sẽ cần những người thợ giỏi với tay nghề cao. Họ sẽ giúp chúng ta tháo mặt số của đồng hồ ra một cách an toàn! Ở trên phần máy bên dưới mặt số chính là số Serial “ẩn” mà ta cần tìm!

Không thấy số Serial

Ta thấy số Serial chiếc đồng hồ quả quýt Longines mà tôi đang sở hữu là 856 ngàn. Ta cùng đối chiếu với bảng “số serial năm sản xuất đồng hồ Longines” tôi đã từng cung cấp. Số serial 856 ngàn nằm giữa 2 số serial từ 750 ngàn (năm 1893) và 1 triệu (năm 1899).

Bằng cách tính cũ, số serial được sản xuất từ năm 1893 đến năm 1899 là 1 triệu – 750 ngàn = 250 ngàn ứng với 1899-1893=6 năm. Vậy mỗi năm từ 1893 đến 1899, Longines đã sản xuất 250 ngàn / 6 năm ~ 41666 đồng hồ. Số Serial 856 ngàn cách số Serial 750 ngàn với khoảng cách là 106 ngàn. Khoảng cách này = 41 666 (hết năm 1893) + 41 666 (hết năm 1894) + 22 668 (năm 1895). Vậy chiếc đồng hồ Longines tôi sở hữu được sản xuất năm 1895. Tính đến nay 2020 đồng hồ hưởng thọ 125 tuổi (đời rất sâu).

Longines sản xuất đồng hồ có sự liên kết giữa phần máy và vỏ đồng hồ. Nên mẹo nhỏ để kiểm tra năm sản xuất của đồng hồ Longines chúng ta có thể check theo số serial trên vỏ đồng hồ. Việc làm này sẽ giảm thiểu thiệt hại không đáng có khi tháo mặt số của những chiếc đồng hồ sâu tuổi (đặc biệt là mặt men). Nhiều thợ đồng hồ không cẩn thận sẽ làm nứt mặt men, điều này làm giảm giá trị rất lớn của đồng hồ.

Đây là chiếc đồng hồ quả quýt với bộ vỏ bằng bạc khối Hunter Case đặc biệt (3 nắp đáy).

Longines pocket

Longines crown

Trên phần vỏ (gần núm) có “Triện” bạc.

Longines silver

Trên phần vỏ (gần máy) cũng có “Triện” bạc.

Longines silver

Mặt trong nắp đáy cũng có “Triện” bạc. Tất cả đều là “Triện” bạc Grouse (hình con chim trĩ).

Vì tuổi đời quá sâu nên đồng hồ áp dụng hệ thống chỉnh giờ đặc biệt giúp bảo vệ phần núm.

Longines pocket

Để chỉnh giờ ta sẽ kéo 1 cái “nẫy” ở vị trí 4h30 gần mặt số ra nấc ngoài cùng và giữ. Đồng thời ta xoay núm để chỉnh giờ mong muốn. Chỉnh giờ xong ta ấn “nẫy” vào vị trí cũ.

Longines pocket

Vỏ đồng hồ điêu khắc tinh sảo với size rất lớn 53mm không đo núm và rất nặng bạc xưa.

Longines pocket

Cỗ máy của đồng hồ cũng là một dạng máy Longines chứa Vi Chỉnh Chronometer sâu tuổi.

Không thấy số Serial

Vậy tóm lại nếu trên phần máy ta không thấy số Serial thì có thể Số Serial đã được hãng “ẩn” bên dưới Mặt Số. Hãy cân nhắc kỹ trước khi xác định năm sản xuất của những chiếc đồng hồ này vì có thể nếu thợ tay nghề không cao sẽ làm ảnh hưởng đến mặt số của đồng hồ. Cách xác định số Serial này cũng áp dụng với những hãng tôi đã từng cung cấp.

Xin chúc mọi người sẽ có thêm hiểu biết trong cuộc chơi đầy thú vị này! Hy vọng bài viết sẽ được đón nhận và chia sẻ đến với nhiều anh em đam mê đồng hồ.

Tôi có mong muốn xây dựng một cộng đồng chơi đồng hồ ở Việt Nam văn minh, quy tụ những người chơi đồng hồ trong cả nước, hiện đã có rất nhiều người chơi rất sâu tham gia vào Group.

Group trên facebook mang tên “Cộng Đồng Chơi Đồng Hồ Việt Nam:All Brands”. Bạn chỉ cần click vào tên Group trong bài viết này để tham gia Group miễn phí. Mọi người hãy đọc nội quy Group để sinh hoạt được tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *