Trench Watch
Trench Watches

Trench Watch- Đồng Hồ Đeo Tay Đầu Tiên Của Thế Giới

Trong bùn đất và sự hỗn loạn của Đại Thế Chiến thứ I, chiến thắng đã thuộc về các Phe Đồng Minh khi họ học cách “Đồng Bộ Hoá” các cuộc tấn công Xe Tăng, Bộ Binh và Pháo Binh. Những chiếc đồng hồ chính xác và đáng tin cậy luôn là một vật dụng quân sự cần thiết đối với những người lính. Bài viết dưới đây sẽ phân tích sự ra đời của dòng đồng hồ đeo tay đầu tiên của thể giới được biết đến với cái tên “Trench Watch”.

Thời kỳ đó, việc sử dụng đồng hồ Quả Quýt rất phổ biến. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ Quả Quýt này lại “Vô Dụng” với Bộ Binh trong lúc tham chiến. Mỗi khi cần xem giờ để thực hiện “nhiệm vụ”, những người lính thường cảm thấy rất bất tiện vì phải  lấy đồng hồ từ trong “Túi Áo” hoặc “Túi Quần” ra rồi lại phải cất vào. Nó rất “cồng kềnh”, đặc biệt sẽ RẤT KHÓ XEM GIỜ KHI VÀO BAN ĐÊM khi phải “lăn lê bò toài” hay mai phục, ẩn nấp. Thậm chí có những lúc mò mãi cũng không thấy đồng hồ đâu!

Hiệu quả của cuộc chiến chính là đích đến của mỗi bên. Do vậy, ý tưởng thiết kế về việc “Gắn thêm 2 Càng liền” ở trên đồng hồ quả quýt đã tạo nên những chiếc đồng hồ Trench đeo tay đầu tiên của thế giới.

Trench Watch

Thiết kế được thay đổi khi “Phần Núm” được chuyển sang vị trí “3h” để tiện sử dụng hơn so với vị trí “12h” của đồng hồ Quả Quýt. Những Collector Việt Nam hay gọi những chiếc đồng hồ Trench watch này với cái tên “đồng hồ quân sự Quai Chảo”. Những chiếc Trench watch đầu tiên được đặt hàng bởi những Sỹ Quan Quân Đội Giàu Có. Chúng được thiết kế để trở thành những công cụ “thực tế” của chiến tranh nhưng cũng trở thành những món đồ đem lại vẻ đẹp và thời trang mà không dễ gì nhìn thấy ở Các Quán Bar hay các CLB Thời Gian lúc đó!

Đến những năm 1916 thì đồng đeo tay Trench bắt đầu phổ biến trong các sỹ quan nhưng rất ít những sỹ quan bộ binh có thể có được 1 chiếc mong muốn.
Đồng hồ Trench ở những thời kỳ đầu tiên thường không “in” tên, hay còn được gọi với cái tên quen thuộc ở Việt Nam là “No Name”.

Trench Watch

Đơn giản, Bộ Quốc Phòng hay những cơ quan có thẩm quyền được giao đặt hàng chỉ với mục đích đơn giản nhất là “Đồng hồ chạy chính xác, dễ nhìn, dễ sử dụng đúng mục đích chứ không cần phải có tên hãng trên mặt số”! Sau này mầm mống về Marketing bắt đầu nên các hãng cũng bắt đầu sản xuất những chiếc đồng hồ đeo tay với “Logo” hay “Tên Thương Hiệu” trên Mặt Số, Vỏ hay Máy.

Điều đặc biệt nhất, những chiếc đồng hồ thời xa xưa luôn có sự đầu tư về kỹ thuật thủ công và sự tỉ mỉ rất lớn. Vì đồng hồ được tạo ra ở những thời kỳ đầu thường nhằm phục vụ “Yêu Cầu Quân Sự-Quốc Phòng” hay tạo ra những sự “Phát Minh” mới nhằm tranh đua với các hãng khác xem ai giỏi hơn, nên phần lớn mục đích của việc sản xuất ra không chỉ vì lợi nhuận! 

Sau này, khi kinh tế đã bắt đầu phát triển, không những việc sản xuất đồng hồ ra có lãi mà còn phải đảm bảo lãi bao nhiêu % trên 1 chiếc đồng hồ khi bán ra thị trường cũng như khi để ở các Boutique vẫn có lãi. Vì lý do trên mà  “Sự cắt giảm các bước” trong quy trình sản xuất của từng bộ phận đã xảy ra nhằm mục đích đem lại những chiếc đồng hồ “tương đương” nhưng với giá thành “hợp lý” đối với người tiêu dùng và có “lãi” đối với nhà sản xuất. Chính vì vậy mà sự hoàn thiện của những chiếc đồng hồ sau này sẽ “có phần bớt tinh tế” hơn so với thời kỳ đầu của bất kỳ hãng nào!

Vì vậy việc sưu tầm đồng hồ cổ hay bất kỳ món gì ở  ở những thời kỳ Chưa Thương Mại hoặc những Đời Đầu Tiên sẽ là lựa tuyệt vời nhất!

Trench Watch có các loại vỏ xi mạ crom, vỏ bọc vàng, vỏ bạc đúc và vỏ vàng đúc. Bài viết này mô tả chi tiết chiếc Trench Watch vỏ bạc đúc nguyên khối  chứa “Thế Hệ Lịch Thuyền Trượng” đầu tiên của thế giới trên 1 chiếc đồng hồ đeo tay.

Đồng hồ size ~33mm k đo núm. Bộ vỏ có rất nhiều “Triện Bạc” Grouse ở Hông, Đáy và ngay cả ở “Quai Chảo”.

Không phải tất cả những chiếc đồng hồ Trench bằng Bạc Khối đều có nhiều “triện bạc” đến vậy. Thông thường “triện bạc” chỉ có ở nắp đáy.

Đồng hồ sở hữu bộ núm zin khác biệt hẳn với những dạng núm “Vòm” Typical điển hình của dòng Trench.

Mặt số 3 lòng bằng “Men nung qua lửa” rất dày với nhiều “Con Số Học Trò đa màu sắc” trên nền men còn cực hoàn hảo. “Cây Kim Thuyền Trượng” thế hệ đầu quá xuất sắc. 

Việc sở hữu chiếc đồng hồ này không khác gì sở hữu thêm  “Bức Tranh Xưa” bằng “men Trăm Tuổi” đầy tinh tế!

Đặc biệt, bên dưới mặt số chính là phần máy có “Triện Chữ Thập Liên Bang Thuỵ Sỹ”-“Swiss Federal Cross”.

Trench Watch

“Triện” này thường được nhìn thấy ở trên các phần máy hay trên vỏ và nó thường là Tham Chiếu của 1 Bằng Sáng Chế! Có lẽ đây cũng là 1 chiếc đồng hồ được sinh ra với 1 bằng sáng chế nào đó đặc biệt của thời kỳ Chưa Thương Mại!

Đây là chiếc đồng hồ rất rất hiếm được phát minh trong thời Thế Chiến thứ I của thế hệ Trench Watch- đồng hồ đeo tay đầu tiên của Thế Giới . Với sự hiếm có và hoàn hảo đến như vậy, tôi may mắn sở hữu cả cặp với 2 đời vỏ khác nhau.

Trench Watch

Chiếc thứ 2 còn có cả nắp quân sự bảo vệ trên bề mặt. Bản thân chiếc nắp quân sự cũng là “1 Sự Phát Minh” với Bản Quyền mang số hiệu “PAT.13590/15”.

Đây chính là bức ảnh của 1 chiếc đồng hồ Trench Calender thế hệ lịch đầu tiên của 1 nhà sưu tầm chuyên sưu tầm đồng hồ quân sự trong Thế Chiến I đã được bán cách đây rất lâu. 

 “

 

Hy vọng bài viết sẽ được đón nhận và chia sẻ rộng rãi đến với các anh em đam mê đồng hồ.

Tôi có mong muốn xây dựng một cộng đồng chơi đồng hồ ở Việt Nam văn minh, quy tụ những người chơi đồng hồ trong cả nước, hiện đã có rất nhiều người chơi rất sâu tham gia vào Group.

Group trên facebook mang tên “Cộng Đồng Chơi Đồng Hồ Việt Nam:All Brands”. Bạn chỉ cần click vào tên Group trong bài viết này để tham gia Group miễn phí. Mọi người hãy đọc nội quy Group để sinh hoạt được tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *