Eterna Dato Calendrier
Bộ Sưu Tập Đồng Hồ Full Box,  Các Góc Nhìn Về Đồng Hồ Cổ,  Eterna

Yếu Tố Nào Khiến Một Thương Hiệu Đồng Hồ Được Các Nhà Sưu Tầm Lựa Chọn???

Mọi người thường thắc mắc là tại sao trong quá trình sưu tập đồng hồ thì có người lại lựa chọn thương hiệu đồng hồ này để chơi mà không phải là một thương hiệu khác. Ngoài yếu tố về sở thích ra thì liệu còn điều gì khiến cho những nhà sưu tầm đưa ra quyết định chọn lựa như vậy? Để có một câu trả lời đầy đủ nhất ta sẽ phải dần điểm qua những yếu tố quan trọng dưới đây:

1. Sự đóng góp vào lịch sử phát triển kỹ thuật của nền công nghiệp đồng hồ:

Ở luận điểm này điều mà tôi muốn nhấn mạnh đó chính là sự đóng góp của các Hãng ở thiết kế mang tính đột phá trong lịch sử. Đó có thể là những phát minh về phát triển máy hay thiết kế đặc biệt của vỏ. Cuộc chạy đua này thường gắn liền với các cỗ máy ở những giai đoạn đầu. Chính sự tranh đua này đã khiến chúng ta có cái nhìn ấn tượng riêng về các Hãng. Ví dụ như: Buren phát minh ra cỗ máy Tự Động Cúc Áo Đầu Tiên (Buren Grand Prix Super Slender automatic); Longines phát minh ra cỗ máy đeo tay chronograph flyback phức tạp bậc nhất một thời (Longines 13ZN12); Eterna phát minh ra Ổ bi giảm ma sát ở Rotor (Eterna Ball Bearing), Wyler với công nghệ sản xuất bánh xe cân bằng chống shock (Wyler Incaflex),… Và đó chính là điều đầu tiên thu hút những nhà sưu tầm.

2. Những thiết kế mang tính “nhận diện thương hiệu” đã đi vào lịch sử của Hãng:

Điều này chính là một sự lựa chọn phổ biến mà hầu hết những nhà sưu tầm đều hướng tới. Những thiết kế mang tính “nhận diện thương hiệu” xuất hiện trong lịch sử đã giúp các Hãng phát triển và thậm chí trở nên nổi tiếng ngay sau đó. Đơn giản có thể kể đến như: Rolex với dòng đồng hồ Submariner hay Daytona; Universal với dòng đồng hồ Polerouter hay Compax; Zodiac với dòng đồng hồ Sea Wolf; Omega với dòng đồng hồ Constellation hay Moon watches;…

Tại sao phần 1 và phần 2 tôi lại tách riêng biệt như vậy? Vì ở phần 1 nó chỉ đơn thuần là những kết cấu đặc biệt được phát minh (cụ thể đó chỉ là một phần thiết kế mới của bộ máy, hay một phần thiết kế mới của bộ vỏ) còn phần 2 là nói đến những Dòng đồng hồ nổi tiếng của Hãng (ý nói đến thiết kế tổng thể của cả 1 chiếc đồng hồ được hãng phát triển). Điều thứ 2 này dường như dễ dàng tiếp cận đến những người sưu tầm hơn phần 1 vì đôi khi chúng ta sưu tầm chỉ vì muốn sở hữu những thiết kế kinh điển được truyền tai nhau và được nhiều người biết đến còn sự phát minh về máy móc thì có lẽ sẽ ít người tìm hiểu hơn.

3. Dấu ấn ký ức hay quan niệm về hãng đồng hồ đối với nhà sưu tầm:

Có lẽ nhiều người chơi khi đến với con đường trở thành nhà sưu tầm chỉ đơn giản bắt đầu từ những thương hiệu đồng hồ mà trong quá khứ có kỷ niệm nào đó gắn liền với họ. Đó có thể là những chiếc đồng hồ ở thời ông, cha của mình hoặc có thể là chiếc đồng hồ mà hồi nhỏ mình từng mong ước có được. Nhiều chiếc đồng hồ thương hiệu Longines, Rado, Omega, Movado, Seiko, Wyler, Poljot…cũng từ đó mà được săn lùng và đem về bộ sưu tập.

4. Phân khúc và định vị thị trường của Hãng:

Khi sưu tầm ngoài việc để ý đến các tiêu chí như ký ức gắn liền với nhà sưu tầm, sự đóng góp trong lịch sử hay những thiết kế mang tính nhận diện thương hiệu của hãng thì phần “phân khúc” mà hãng định vị cũng rất quan trọng. Một chiếc đồng hồ dù là đời mới hay một chiếc đồng hồ cổ thì việc tên thương hiệu xuất hiện trên mặt số thường quyết định thêm giá trị của chiếc đồng hồ.

Ví dụ: cùng là những chiếc đồng hồ sử dụng cỗ máy tự động cúc áo nhưng nếu thương hiệu là Patek Phillip thì giá trị sẽ khác hơn nhiều so với Universal Geneva hay Buren, Hamilton. Dó cũng là một trong những điều khiến nhiều nhà sưu tầm quan tâm trước khi đưa ra quyết định.

P/s: Đôi khi bạn sẽ nhận ra rằng chỉ cần trên mặt số, phần máy và vỏ xuất hiện xuất tên thương hiệu của Hãng mà mình yêu thích thế là đủ! Nhưng cũng có những nhà sưu tầm cầu kì hơn. Họ quan tâm không chỉ là những mẫu đồng hồ mang tính nhận diện thương hiệu mà còn muốn truy lùng cả những phiên bản hiếm gặp của hãng đó để nâng tầm giá trị và cảm nhận của mình.

Để kết thúc bài viết một cách trọn vẹn tôi sẽ xin giới thiệu về một chiếc đồng hồ Eterna sâu tuổi fullbox có cả báo xưa và lí do vì sao tôi chọn chiếc đồng hồ này để thêm vào bộ sưu tập của tôi.

thương hiệu đồng hồ

Eterna là một hãng đồng hồ đã phát minh ra một bộ phận cực kỳ quan trọng giúp cho các cỗ máy tự động của đồng hồ hoạt động trở nên trơn tru và hoàn hảo hơn. Đó chính là “Ball Bearing”- ổ bi giảm ma sát với Rotor (bánh đà lên cót trên đồng hồ tự động). Chính điều này đã giúp ích rất nhiều cho những chiếc đồng hồ tự động sau này. Và từ đó biểu tượng “5 viên bi” gắn liền với ổ bi giảm ma sát đã trở thành lô gô của hãng Eterna. Nhiều nhà sưu tầm còn quan niệm lô gô “5 viên bi” rất giống với hình ảnh “Ngũ Hành Phong Thủy” để liên kết thêm giá trị về mặt tinh thần tượng trưng cho sự “Cân Bằng” và “Đầy Đủ” khi chơi đồng hồ Eterna.

thương hiệu đồng hồ

Eterna cũng góp phần rất quan trọng trong việc phát triển máy đồng hồ hàng loạt. Eterna có một sự liên hệ và chia sẻ công nghệ thiết kế máy với ETA nên ETA đã hoạt động cực kỳ hiệu quả với chuyên môn sản xuất máy. Cho đến nay, ETA vẫn là một công ty sản xuất máy đồng hồ rất nổi tiếng đem lại phần lớn những cỗ máy có tính chính xác và ổn định cho nhiều thương hiệu đặt hàng (từ bình dân đến cao cấp). Chính vì vậy mà Hãng Eterna luôn chiếm một vị trí quan trọng trong giới sưu tầm thế giới và có thể so sánh như “Omega Châu Âu” về độ phổ biến!

Với sở thích sưu tầm những chiếc đồng hồ vintage dòng dress nhiều chức năng ít gặp và ưu tiên có bộ máy lên cót tay thì chiếc đồng hồ Eterna Triple Date đã được bổ sung vào bộ sưu tập của tôi.

Eterna Triple Date

Đây là chiếc đồng hồ với size 34,5 mm không đo núm là size rất lớn đối với đồng hồ vintage (thông thường những dòng 3 lịch xưa có size rất nhỏ từ 30-33 mm).

Bộ càng lớn đã khiến form của đồng hồ được đẩy lên rất nhiều.

thương hiệu đồng hồ

Mặt số zin hệ 3 lịch rất hiếm nhuốm màu thời gian có nhiều màu sắc khiến tôi và nhiều nhà sưu tầm thích thú. Kim chỉ ngày Thuyền Trượng hình “mũi giáo” rất độc.

tropical dial

Đây là hệ lịch Triple Date khá đặc biệt khi hãng đưa 2 vị trí lịch “trên-dưới” khác với những style thông thường ở vị trí trái phải nằm song song với nhau gần logo hãng.

thương hiệu đồng hồ

Hệ lịch đời đầu với 2 nút chỉnh lịch. Lỗ chỉnh lịch zin đời đầu được làm thủ công khiến nhiều nhà sưu tầm săn đón hơn những hệ thống nút bấm được cải tiến sau này.

Eterna vintage watch

Bộ vỏ thép hiếm nhất trong tình trạng rất hoàn hảo chưa qua đánh bóng.

Eterna case

Bên ngoài vỏ còn nguyên số serial đánh dấu.

Eterna ww2

Bộ máy hiếm mà đồng hồ sử dụng cũng là một trong những cỗ máy cót tay dòng dress nhiều chức năng nhất của Eterna.

Eterna movement

Đồng hồ đi kèm hộp zin và khóa zin Eterna xưa size 16mm rất hiếm.

Eterna buckle

Đây là loại khóa Eterna Acier sâu tuổi và rất hiếm trước khi hãng sản xuất các bản khóa đời sau có logo Ball Bearing (5 hòn bi).

Eterna buckle

Đến đây tôi muốn nói với bạn một bí mật mà có lẽ không phải người chơi nào cũng biết đến. Chúng ta vẫn thường nghĩ những cỗ máy Chronograph với các modul đẩy ở phía sau là những cỗ máy phức tạp và đáng săn lùng. Và chỉ đơn giản biết những chiếc đồng hồ có lịch, day-date (lịch thứ và ngày), big date (2 ô cửa sổ hiển thị lịch ngày), triple date (3 lịch), triple date moonphase (3 lịch và lịch tuần trăng-lịch âm) sẽ có giá trị cao hơn những chiếc đồng hồ thông thường chứ không rõ lí do vì sao đúng không?

Bản chất Chronograph là những modul đẩy để truyền chuyển động trực tiếp từ các bộ phận hoạt động chính (giây-phút-giờ) của đồng hồ sang những bánh xe đếm giờ Chronograph. Sự khác nhau của những cỗ máy Chronograph chỉ đơn giản ở Kết Cấu (cách các modul đẩy hoạt động và hình dáng phức tạp của những modul khi sắp xếp trên máy) và Chất Lượng Hoàn Thiện Máy.

vintage chronograph movement

Còn những chức năng Thứ, Ngày, Tháng sẽ thường là những modul đẩy ở phía trên máy (dưới mặt số). Chúng cũng phức tạp không kém gì những chức năng Chronograph. Hãy thử nhìn tờ báo xưa Eterna Dato CALENDRIER mà tôi sở hữu bên dưới.

triple calendar

Đó chính là lí do vì sao giới sưu tầm đồng hồ vẫn luôn săn lùng những phiên bản có hệ thống lịch phức tạp. Đây là kiểu chơi các modul đẩy Ẩn (được dấu bên dưới mặt số và muốn thấy những modul này cần phải “nhổ” kim, tháo mặt số). Còn Chronograph là kiểu chơi những modul đẩy Hiển Thị (có thể dễ dàng mở máy để chiêm ngưỡng sự hoạt động của những bánh xe vận hành Chronograph).

Vậy mọi người sẽ tự hỏi rằng những chức năng chứa modul đẩy Lịch phức tạp và Chronograph đều tuyệt vời nhưng tại sao các hãng thường chỉ làm “Lộ” các Modul đẩy Chronograph và dấu đi Modul đẩy Lịch mà không phải là làm ngược lại (dấu modul đẩy Chronograph và làm lộ modul đẩy Lịch)???

Câu trả lời rất đơn giản đến từ sự vận hành chức năng. Giây trôi qua dẫn đến Phút. Phút dẫn đến Giờ. Giờ dẫn đến Thứ và Ngày. Ngày dẫn đến Tháng. Nếu với mục đích hiển thị chức năng hoạt động nhưng mỗi ngày chỉ nhảy lịch 1 lần vào lúc 12h đêm (thường là lúc nghỉ ngơi) thì hiển thị Modul đẩy lịch lúc đó cũng không ai xem! Chưa kể hệ thống lịch cũng ít khi phải điều chỉnh (nếu ai muốn chỉnh lịch thì thường điều chỉnh vào cuối mỗi tháng). Còn chức năng Chronograph chạy trên Nền của hệ thống hiển thị Giây-Phút-Giờ và hệ thống này hoạt động liên tục. Bất kỳ lúc nào chủ nhân của đồng hồ cũng có thể sử dụng chức năng Chronograph. Chính vì vậy mà Tần Suất Sử Dụng chức năng đã điều chỉnh và hướng các hãng sản xuất các Modul đẩy Lịch Ẩn còn modul Chronograph sẽ hiển thị ra bên ngoài (đương nhiên không phải tất cả đồng hồ đều phải vậy).

Cuối cùng, để sở hữu một bộ sưu tập không những hiếm có, đầy đủ và phá vỡ mọi giới hạn mà bạn biết về đồng hồ cổ, tôi đã tự tay vẽ một bức tranh để kỷ niệm sự xuất hiện của chiếc Eterna Dato CALENDRIER với hệ thống 3 lịch (triple date) này trong bộ sưu tập của tôi.

watch painting 

Eterna Dato Calendrier

 

Xin chúc mọi người sẽ có thêm hiểu biết trong cuộc chơi đầy thú vị này và lựa chọn được thương hiệu cũng như chiếc đồng hồ yêu thích! Hy vọng bài viết sẽ được đón nhận và chia sẻ đến với nhiều anh em đam mê đồng hồ.

Tôi có mong muốn xây dựng một cộng đồng chơi đồng hồ ở Việt Nam văn minh, quy tụ những người chơi đồng hồ trong cả nước, hiện đã có rất nhiều người chơi rất sâu tham gia vào Group.

Group trên facebook mang tên “Cộng Đồng Chơi Đồng Hồ Việt Nam:All Brands”. Bạn chỉ cần click vào tên Group trong bài viết này để tham gia Group miễn phí. Mọi người hãy đọc nội quy Group để sinh hoạt được tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *